Hạt có hình tròn, đường kính từ 2-3cm, nhân hạt màu kem sữa, rất bùi và thơm, ăn vào mềm tan trên đầu lưỡi như bơ vậy. Ai đã từng ăn hạt này rồi, chắc chắc sẽ bị nghiện như mình và các con thôi!
Hàm lượng dinh dưỡng:
Nhân của hạt macca có hàm lượng dầu lên đến 78%, cao hơn nhiều so với các loại hạt dinh dưỡng khác như óc chó hay hạnh nhân. Điều đáng nói là trong dầu của nhân macca có đến hơn 87% là axit béo không no mà phần lớn trong đó có nhiều loại cơ thể người không tự tổng hợp được.
Để biết thêm công dụng của hạt macca đối với trí não và sức đề kháng của con, mẹ theo dõi tiếp các thông tin dưới đây nhé!
- Macca rất giàu vitamin A, sắt, protein, thiamin, riboflavin, niacin và folate. Hạt chứa một lượng vừa phải kẽm, đồng, canxi, phốt pho, kali và magiê, chất chống oxy hóa như polyphenol, axít amin, chất flavon và selen. Đặc biệt macca còn là nguồn carbohydrate hữu ích giống như sucrose, fructose, glucose, maltose và một số tinh bột gốc carbohydrates.
- Theo nghiên cứu của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), hạt macca có chứa trên 25 vitamin, khoáng chất các loại. Ví dụ, với 100g macca có chứa: nước 1,36g, năng lượng 718 calo, protein 7.91g, chất xơ toàn phần 8,6g, đường 4,57g, canxi 85mg. sắt 3,69mg, vitamin C 1,2mg, thiamin 1,195mg , vitamin E (alpha-tocopherol) 0,54mg. cholesterol 0mg và caffeine 0mg...
Lợi ích sức khỏe hạt macca
Tăng chất xám cho trẻ nhỏ: Hạt maccacó đến 84% chất béo không bão hòa đơn, 3,5% không bão hòa đa và 12,5% axit béo bão hòa. Đây là loại hạt không chứa cholesterol và nhiều axit béo không bão hòa đơn. Nhờ đó, nó giúp cơ thể sản xuất các axit béo cần thiết bằng cách duy trì sự cân bằng giữa axit béo omega 6 và omega 3. Tóm lại, hạt macca làm hoàn thiện màng tế bào thần kinh nên có thể dùng như một thực phẩm bổ sung giúp cải thiện trí thông minh của trẻ nhỏ.
Giúp thai nhi phát triển hoàn chỉnh: Protein đóng vai trò hình thành và tái tạo các mô mới trong cơ thể; điều chế kháng thể cho hệ thống miễn dịch; tham gia vào quá trình hình thành hormone; giúp các cơ bắp hoạt động đồng nhất và làm cho oxy có thể lưu chuyển trong máu. Các mẹ khi mang thai có thể bổ sung nguồn protein từ nhiều loại thực phẩm, trong đó, hạt macca, một nguồn cung cấp protein thực vật. Nếu thai nhi được bổ sung đủ protein, thai nhi sẽ có điều kiện phát triển toàn diện hơn, nhất là hệ cơ.
Phát triển xương, răng và cải thiện hệ thống miễn dịch: Hạt macca rất giàu vitamin như: axit pantothenic (vitamin B5) và folate (vitamin B9); các khoáng chất như: kali, phốt pho, magiê và canxi. Các loại vitamin và khoáng chất này có lợi cho hệ thống xương, răng, lông, tóc và móng. Do đó, nếu ăn hạt macca, trẻ sẽ được hỗ trợ tối ưu trong quá trình hình thành hệ xương, răng khỏe mạnh, cũng như cân bằng chất lỏng trong cơ thể và hệ thống miễn dịch. Ngoài ra, các chất này cũng góp phần giúp tăng cường hệ thống thần kinh và làm da trẻ luôn khỏe mạnh từ bên trong.
Giảm dị tật bẩm sinh: Trong hạt macca có nhiều chất béo chưa bão hòa. Hệ thống chất béo này có lợi cho phát triển tế bào nguyên dạng nên hạn chế dị tật. Đồng thời, hạt này còn chứa nhiều axit folic, loại axit có thể làm giảm dị tật trong thời kỳ mang thai. Chính vì vậy, hạt macca rất có lợi cho bà bầu và thai nhi.
Trẻ con ăn hạt macca bao nhiêu là đủ?
Hạt macca là loại thực phẩm an toàn đối với tất cả mọi người. Mặc dù một số người cho biết nó gây dị ứng. Nhưng dù tốt cho sức khỏe và trí não, hạt macca chỉ nên dùng như một thực phẩm bổ sung, không nên thay thế cho bữa ăn chính vì nó không đủ khả năng cung cấp đủ các chất dinh dưỡng như các thực phẩm thông thường.
Nhận xét
Đăng nhận xét